Túi Zipper Tự Hủy Sinh Học Corn Starch Tinh Bột

tinh-bot-bap-corn-strach

túi zipper tự hủy sinh học là một sản phẩm mới nhiều người kiếm tìm. Những cái từ khóa như Tinh bột, bột ngô, tự hủy sinh học,… Hay những câu như: I’m not plastic, I’m 100% compostable, You can change the world, Corn Starch. Cho thấy thế giới đang thay đổi thói quen đóng gói.

Túi zipper tự huỷ sinh học CORN STARCH là gì?

Gần đây, một bạn thu mua hỏi mình loại túi zip có khả năng tự hủy sinh học. Và bạn sử dụng cái từ Corn Starch để gọi tên nó. Vậy Corn Starch là gì, có liên quan gì đến tự hủy sinh học.

tui-zipper-tu-huy-sinh-hoc-tu-tinh-bot-bap
túi zipper tự hủy sinh học có 40% tinh bột tham gia trong công thức

Corn starch một nguyên liệu trong công thức sản xuất túi zipper tự hủy sinh học

Định nghĩa chính xác nhất về corn starch là tinh bột. Là nguyên vật liệu có nguồn gốc ban đầu là bột ngô, sắn, mì. Túi tinh bột ngày càng được ưa chuộng và sản phẩm được đánh giá tổng hòa 3 yếu tố tiện lợi, an toàn và thân thiện môi trường. Túi zip tinh bột corn starch được phân làm 2 loại chính:

  • 40% hàm lượng tinh bột 60% hạt nhựa & phụ gia: Ở hàm lượng này, vẫn còn thành phần nhựa chiếm 60%. Ở tỷ lệ này, túi zip vẫn định hình tốt hơn. Và đã thành công ra lò sản phẩm túi zipper tự hủy sinh học.
  • 100% nguyên liệu phân hủy sinh học PLA/PBAT. Mình chưa thành công trong việc định hình túi zipper tự hủy sinh học từ công thức này. Vẫn chưa tìm được cộng tác sản xuất. Theo mình quan sát và nhận định. Thành phần tinh bột khó định hình hơn. Mình nhựa mềm rũ khó đứng vẫn được. Thân túi với thành phần tinh bột chưa hàn dán tốt với dây zip.

Trong đó: #PLA: polylactic axit, là nguyên liệu sinh học được từ tinh bột bắp hoặc đường mía. Có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn thành CO2, H2O, phân mùn… #PBAT: được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc hóa thạch (chủ yếu là dầu mỏ) nhưng lại có thể phân hủy sinh học.

tui-dan-keo-tinh-bot-bap
Ngoài túi zipper tự hủy sinh học, đã sản xuất thành công túi dán miệng băng keo

Đánh giá ngoại quan túi zipper tự hủy sinh học

Theo cá nhân mình thấy từ lô hàng bên mình sản xuất với túi zip tự hủy bên đối tác khác làm. Thì phần miệng zip nó hơi gợn sóng, không phẳng đẹp như chất liệu lụa mờ CPE. Chất liệu corn starch này để lâu nó hơi ẩm thấp, mình túi hơi bột bột, không cứng mình mà nó rũ rũ.

Về màu sắc, thì túi nó không được trong. Đúng màu Corn Starch thì nó ngà ngà, đục đục. Thật sự, đây là vấn đề phải chấp nhận thôi. Chứ không thể vừa muốn túi nó trong đẹp, lại có thiên mệnh là tự hủy sinh học. Nhưng cũng có người nhầm lẫn giữa túi Phân rã sinh học nha. Những túi đó sử dụng phụ gia sinh học, nó vẫn trong bóng. Nhìn y như túi bình thường không phân hủy sinh học.

Giá thành túi zipper tự hủy sinh học rất cao

Đây không phải là ý kiến cá nhân, mà là sự đánh giá chung của ngành. Cùng một kiểu dáng sản xuất, cũng là băng keo dán miệng, có in ấn. Thì chất liệu corn starch đang cao hơn túi PE bình thường gấp hơn 2 lần. Do giá nhập đầu vào nguyên liệu và chi phí sản xuất cao hơn.

tui-dan-keo-tu-huy-sinh-hoc

Tìm xưởng sản xuất túi zipper tự hủy sinh học ở đâu

Cũng giống như các loại bao bì nhựa khác. Cũng trãi qua 3 khâu thổi, in, cắt. Những nhà máy có máy thổi PE, có máy in ống đồng, máy cắt siêu, máy cắt nguội. Thì đều có thể tận dụng làm ra túi Corn Starch. Bởi vì sản phẩm đầu ra cũng là zipper, dán keo miệng, túi flat…

Tuy nhiên, để có được chất liệu trung thực về Corn Starch, bạn nên chọn một nhà máy làm việc uy tín, có cam kết và có chứng nhận đầy đủ. Có thể ghi đúng tên bao bì tự hủy sinh hoạt trên hợp đồng mua bán cũng như trên chứng từ thuế. Và bản thân xưởng sản xuất đó đã được cấp chứng nhận.

Các bạn đang đọc bài viết https://baobihoaphatdat.com/tui-zipper-tu-huy-sinh-hoc-corn-starch-tinh-bot/. Nếu các bạn đang tìm túi zipper tự hủy sinh học thì đừng ngại inbox mình nha.