Bao bì Retort – bao bì đun sôi chịu nhiệt số 1

Bao bì retort kiểu hút chân không chịu nhiệt

Bao bì retort có tên gọi khác là túi nấu, túi đun sôi. Ở nhiệt độ cao, túi có khả năng thay thế cho bao bì lon, hộp kim loại. Là loại bao bì dùng để đóng gói thực phẩm chế biến sẵn với nhiều lớp cấu trúc linh hoạt. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bao bì retort là gì?

Công nghệ Retort là có nghĩa là dùng nhiệt và áp suất tác động nhằm tiêu diệt các vi sinh vật. Nếu tác động này tiêu diệt hầu hết vi sinh vật gọi là thanh trùng; nếu tác động này tiêu diệt tất cả các vi sinh vật, kể cả bào tử được gọi là tiệt trùng hay khử trùng.

Thực phẩm Retort là tên gọi tắt cho loại thực phẩm chế biến sẵn đóng gói thực phẩm trong lon, bao bì phức hợp,  đồng thời nấu chín sản phẩm bên trong bằng nhiệt và áp suất. Có 2 loại retort:

 1. Semi-retort: nhiệt độ < 121°C, sử dụng các loại bao bì đóng gói như: lon kim loại, chai thủy tinh, túi đun sôi, túi nấu, túi thanh trùng;
 2. Retort cao: nhiệt độ > 121°C, sử dụng các loại bao bì như: lon kim loại, túi tiệt trùng.

Bao bì túi retort hay còn gọi là túi nấu, túi đun sôi hoặc “flexible can”. Là túi chứa thực phẩm chế biến sẵn được trải qua quá trình thanh trùng hoặc tiệt trùng. Gồm nhiều lớp linh hoạt, có tiềm năng thay thế hộp hoặc lon kim loại mà vẫn giữ nguyên tính chất và dinh dưỡng của thực phẩm, kể cả thực phẩm đông lạnh.

Số loại thực phẩm chế biến sẵn đóng gói trong bao bì retort như: Xúc xích cây, cháo tươi ăn liền, các loại gia vị sốt chấm, trứng gà chế biến sẵn, nước lẩu, nước súp…

Bao bì retort kiểu hút chân không chịu nhiệt
Bao bì retort kiểu hút chân không chịu nhiệt

Đặc điểm của bao bì Retort

Bao bì retort được coi là một trong những cuộc cách màng trong ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm. Bao bì tiệt trùng mang ý nghĩa thay thế lon kim loại và lọ thủy tinh bằng các bao bì túi dễ sử dụng hơn. Chính vì vậy, bao bì này có đặc điểm: nhẹ, dễ dàng đóng gói. Kiểu dáng đa dạng như: Túi đáy đứng, Túi 3 biên, Túi hàn lưng giữa hoặc Hút chân không. Tính chất quan trọng của loại bao bì này cần có:

 • Tính thấm oxy thấp, tính thấm ẩm thấp, tính hút nước thấp
 • Chống được sự rò rỉ của chất béo, dầu và các thành phần trong thực phẩm
 • Trọng lượng lớp cản phải nhẹ
 • Mực in và hóa chất dung môi trong quá trình sản xuất bao bì retort không được xâm nhập vào thức ăn
 • Có thể hàn dán và chịu được nhiệt độ trong quá trình đun sôi tiệt trùng được

Cấu trúc màng vật tư của bao bì Retort

Đa số bao bì retort hiện nay đang được sản xuất với 2 cấu trúc màng: dạng có màng nhôm, có ánh bạc mờ bên trong và dạng cấu trúc TRONG SUỐT.

Bao bì Retort kiểu trong suốt

Bao bì retort dạng trong suốt cho phép người tiêu dùng nhìn thấy sản phẩm bên trong. Dạng bao bì này vẫn có khả năng kháng vi khuẩn do túi này vẫn trải qua quá trình tiệt trùng. Tuy nhiên khả năng ngăn thẩm thấy oxy, hơi nước, ánh sáng không tốt như cấu trúc dạng nhôm. Dạng túi này đáp ứng được nhu cầu sử dụng các thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn hạn và tối ưu hóa chi phí bao bì.

Cấu trúc phổ biến thường là:

 • PA // R-CPP
 • PET // PA // R-CPP

Lưu ý: Với cấu trúc dạng này, nên lựa chọn cấu trúc với lớp PET nằm ngoài cùng nếu điều kiện ngân sách cho phép. Nguyên nhân vì màng PET có khả năng kháng nhiệt, kháng ẩm, cùng với khả năng in tốc độ cao. Điều này giúp PET trở thành lớp bảo vệ hoàn hảo cho màng PA bên trong.

Bao bì retort kiểu trong suốt
Bao bì retort kiểu trong suốt

Bao bì Retort kiểu có ánh bạc mờ, có cấu trúc nhôm

Đây là dạng cấu trúc có ghép màng nhôm, trong đó ánh bạc mờ của màng nhôm được đưa ra ngoài bao bì. Dạng cấu trúc này có khả năng ngăn chặn tốt việc thẩm thấu oxy, hơi nước, ánh sáng gia tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm cao.

Tuy nhiên Al dễ gãy và không có tính hàn nhiệt nên chúng thường được ghép với các màng khác để bảo vệ Al và tăng khả năng hàn dán. Cấu trúc phổ biến của dạng này gồm:

 • PET // Al// R-CPP
 • PET // Al // PA // R-CPP
 • Hoặc PET // PA //Al // R-CPP
Bao bì retort có ghép nhôm
Bao bì retort có ghép nhôm

Tính ứng dụng của túi retort

Ngày nay bao bì retort đang dần trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm và ngày càng được người tiêu dùng ưa thích vì sự tiện lợi. Chúng được dùng để đựng các loại thực phẩm được nấu chín sẵn và khi sử dụng có thể ăn liền, hâm nóng qua lò vi sóng hoặc kết hợp với các thực phẩm khác; bao gồm:

 • Bao bì đựng cháo tươi, súp
 • Bao bì retort để đựng gia vị, nước sốt
 • Dùng để đựng thịt viên
 • Dùng đựng nước lẩu
 • Dùng để đựng xúc xích cây

Kiểu dáng thiết kế của bao bì retort

Về cơ bản túi retort cũng là một loại bao bì màng ghép phức hợp do đó mà cũng có kiểu dáng đa dạng. Túi có thể được thiết kế dạng túi zipper có đáy đứng, túi ba biên, túi hàn lưng giữa… có thể có hút chân không hoặc không hút chân không tùy theo yêu cầu của khách hàng. Sự đa dạng về hình dáng giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng đóng gói thực phẩm. Đồng thời mang đến sự tiện lợi, bắt mắt gây ấn tượng mạnh đối với người tiêu dùng.

Hình ảnh in ấn sắc nét, đẹp mắt, sử dụng loại mực đặc biệt đảm bảo chịu được điều kiện thanh trùng, tiệt trùng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng túi và thực phẩm đóng gói bên trong.

Nhà cung cấp sản xuất bao bì retort uy tín

Với những ưu điểm của mình, bao bì retort ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành hàng chế biễn sẵn. Đây cũng là xu hướng tiêu dùng cho công dân hiện đại với nhịp sống bận rộn như hiện nay.

Tuy nhiên để sử dụng loại bao bì này hiệu quả đòi hỏi bạn phải được tư vấn. Và có những bước thử nghiệm cẩn thận. Bạn cần lựa chọn nhà cung cấp đủ năng lực. Yêu cầu cơ bản là sau khi trải qua quá trình đóng gói, bao bì phải giữ được màu sắc như ban đầu, không xì (khi hút chân không), không tách lớp và sản phẩm bên trong vẫn được bảo vệ tốt.